Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Lượng Sữa Sau Sinh Mẹ Cần Biết

luong-sua-sau-sinh 1

Làm Mẹ, ai cũng mong muốn bản thân có đủ lượng sữa sau sinh dành cho con để bản thân con có thể phát triển tốt nhất. Nhưng không phải người Mẹ nào cũng duy trì đủ lượng sữa. Vậy qua bài viết hôm nay, hãy để Mộc Hương chia sẻ những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới lượng sữa nhé!

luong sua sau sinh 2

Tâm trạng của Mẹ ảnh hưởng tới lượng sữa sau sinh như thế nào?

Theo nghiên cứu, các bác sĩ đã xác định được rằng tâm lý căng thẳng, ưu phiền, phẫn nộ hay sợ hãi,… là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây ảnh hưởng tới lượng sữa và chất lượng sữa của mỗi bà Mẹ sau khi sinh. Khi tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể không tiết sữa, điều này dẫn tới làm cho không có sữa để con bú.

Do vậy, tâm trạng của Mẹ là yếu tố cực kỳ quan trọng tới lượng sữa. Khi Mẹ cảm thấy hạnh phúc, thư thái, vui vẻ thì lúc này mới có thể nuôi con bằng sữa Mẹ thành công được. 

Lượng sữa sau sinh phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của Mẹ 

Cơ thể Mẹ khi mang thai sẽ sản xuất ra 4 hormone chính, đó là: Prolactin, Cortisol, Oxytocin và Insulin. Đây là 4 loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa dành cho Mẹ 

Sức khỏe của người Mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa tiết ra. Vì vậy, nếu Mẹ bị suy dinh dưỡng thì dinh dưỡng trong sữa cũng không có nhiều, vi chất ít. Trong khi, vi chất lại có vai trò là yếu tố quyết định xem đứa trẻ có thông minh hay không!

 

luong sua sau sinh 3

Nội tiết tố trong cơ thể Mẹ mất cân bằng làm thay đổi lượng sữa sau sinh

Nội tiết tố mất cân bằng có thể là do vấn đề về tuyến giáp. Nhưng tuyến giáp lại có vị trí vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình duy trì sự cân bằng của hormone trong cơ thể. Điều này dẫn đến lượng sữa tiết ra ít hoặc không có sữa sau sinh.

Kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng sau khi sinh

Trong thời kỳ kinh nguyệt, Mẹ cho con bú có thể tiết ra ít sữa hơn do cơ thể đang bị mất máu rất nhiều. Đặc biệt, trong quá tình khi sinh Mẹ bị mất máu quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên nên không còn khả năng kích hoạt tiết lượng sữa nữa.

Một số loại thuốc để lại tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng sữa sau khi sinh

Trong quá trình dưỡng thai, Mẹ sử qua các loại thuốc bồi bổ rất nhiều. Tuy nhiên, có những loại thuốc sẽ để lại tác dụng phụ sau một thời gian dài sử dụng. Vô tình, lại có tác dụng ức chế quá trình sản xuất sữa của Mẹ.

Chế độ dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể của Mẹ giúp tăng lượng sữa sau sinh

luong sua sau sinh 4

Các Mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng dành cho bản thân được diễn ra hợp lý, đa dạng thực phẩm. Ngoài ra, các Mẹ cũng có thể sử dụng những thực phẩm lợi sữa khác như là: thuốc, trà, cốm lợi sữa. Miễn là có thể cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng, vi dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc có lượng sữa dồi dào. Ngoài ra sẽ giúp cơ thể bé đầy đủ chất, giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn. Mỗi ngày, người mẹ cần ăn đủ 4 nhóm chất sau:chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và muối khoáng. 

Xem thêm: 3 loại thực phẩm giúp mẹ tăng lượng sữa sau sinh

Lời kết

Qua bài viết trên, Mộc Hương muốn chia sẻ tới các Mẹ những yếu tố ảnh hưởng tới lượng sữa sau sinh. Mong rằng, bài viết sẽ giúp ích một phần tới các Mẹ trên hành trình cùng con lớn đầy khó khăn ấy! Mộc Hương xin cảm ơn các Mẹ vì đã luôn theo dõi và ủng hộ! Chúc các Mẹ thật nhiều sức khỏe, niềm vui và nhiều sự hạnh phúc nhé!

luong sua sau sinh 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *