Những Điều Mẹ Cần Biết Cho Con Bú Khi Mang Thai

cho-con-bu-1

Mẹ vừa sinh con được mấy tháng, đang trong giai đoạn cho con bú thì phát hiện bản thân mình lại có thai. Khi phát hiện, sự hoang mang, lo lắng sẽ là phản ứng đầu tiên của các mẹ. Tất nhiên, sẽ có những câu hỏi như đang cho con bú mà mang thai thì có vấn đề gì với bé không, hay gặp nguy hiểm gì không? Do vậy, hãy cùng Mộc Hương tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Mẹ đang mang thai được cho con bú hay không?

cho-con-bu-2

Theo chia sẻ của các chuyên gia, người mẹ hoàn toàn vẫn có thể tiếp tục cho con bú trong khi đang mang thai. Vì cơ thể người mẹ lúc này vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, mẹ vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã hạ sinh bé tiếp theo.

Cho con tiếp tục bú trong quá trình đang mang thai được cho là hoàn toàn tốt cho hầu hết các bà mẹ, nhưng với điều kiện là người mẹ phải ăn và uống đầy đủ. 

Tuy nhiên, với sự thay đổi của các hormone ở những ngày đầu mang thai có thể làm quá trình cho bé lớn bú gặp khó khăn. Ví dụ như sự kích thích của tuyến vú trong suốt quá trình cho bé bú hay hoặc sinh hoạt tình dục có thể gây ra những cơn co thắt dạ con nhẹ nhưng các cơn co thắt này thường không gây ra bất cứ vấn đề gì.

Khi mẹ mang thai đến tháng thứ 4 và 5, lúc này bầu vú của người mẹ sẽ bắt đầu tiết ra sữa non nên mùi vị cũng như số lượng sữa tiết ra từ vú mẹ sẽ có những sự thay đổi nhất định. Ở thời điểm này sẽ có hai tình huống xảy ra: một là trẻ sẽ tự bỏ bú ở thời điểm này, còn là  sẽ vẫn nhất quyết không bỏ bú. Tuy nhiên nếu con muốn bú tiếp, các mẹ cũng đừng nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn. Bởi vì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé đang ở trong bụng chào đời.

Những điều mẹ cho con bú khi đang mang thai cần lưu ý

cho-con-bu-3

  • Trong giai đoạn cho con bú khi đang mang thai có thể sẽ làm tăng một số tác dụng không mong muốn khi mang thai. Ví dụ như nếu thai phụ buồn nôn thì mẹ sẽ rơi vào trạng thái tồi tệ hơn. Hay tình trạng đầu vú nhạy cảm ở đầu thai kỳ có thể tệ hơn hoặc đau nhiều hơn nếu người mẹ cho con bú.
  • Nếu mẹ có thai khi đang nuôi con nhỏ và không muốn cho con bú song song thì nên cai sữa cho con trong giai đoạn đang mang thai, bởi vì sau khi sinh xong mới tiến hành cai sữa sẽ làm con có thể cảm thấy bị “bỏ rơi”.
  • Sau khi sinh, mẹ vẫn có thể cho hai con bú song song cùng lúc và không cần phải lo lắng thiếu sữa. Một trong những lợi ích của cho bú song song là người mẹ sẽ ít bị viêm tuyến vú hơn.
  • Khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, người mẹ có thể sẽ bắt đầu xuất hiện sữa non để chuẩn bị cho sự ra đời của thai nhi trong bụng. Vì vậy lượng sữa mẹ tiết ra cũng ít dần đi. Do đó, trẻ đang được cho bú có thể sẽ không thích sự thay đổi về hương vị và số lượng này, dẫn đến tình trạng dần dần bỏ bú mẹ. Nếu trường hợp trẻ không tự bỏ bú thì mẹ cứ tiếp tục cho bú. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa mẹ sẽ thiếu sữa non cho thai nhi sắp chào đời. Nếu con đang bú mẹ dưới một tuổi, mẹ nên theo dõi để chắc chắn rằng con vẫn tăng trưởng tốt sau khi sữa mẹ bị thay đổi.
  • Cho con bú khi đang mang thai hay không hoàn toàn do mẹ quyết định, dựa trên những cân nhắc về lợi ích cho con và cho chính mình nhé.

Lời kết

Mong rằng qua những chia sẻ trên của Mộc Hương sẽ giúp mẹ trả lời những thắc mắc của riêng mình. Tuy nhiên dù có tiếp tục cho con bú khi đang mang thai hay không thì mẹ vẫn phải luôn có một nguồn sữa mẹ dồi dào, giàu chất dinh dưỡng đúng không nào? Vấn đề về nguồn sữa cũng là một trong những điều làm mẹ sau sinh phiền lòng và trăn trở nhất. Mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé, Cốm lợi sữa Mộc Hương sẽ thay mẹ, đàm bảo nguồn sữa để chăm sóc con yêu thật tốt!

Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về sản phẩm và cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với Mộc Hương để nhận được những lời giải đáp tận tình nhất nhé! Cuối cùng, chúc mẹ và bé sẽ luôn hạnh phúc và vui vẻ trong những chặng đường dài của tương lai!

cho-con-bu-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *