Nguyên nhân gây tắc tia sữa

tắc tia sữa

Tình trạng tắc tia sữa, sữa không thúc ra bên ngoài được bị giữ bên trong ống sữa là điều dễ gặp thấy ở các mẹ muốn cho con được ti hoàn toàn bằng sữa mẹ tự nhiên hoặc các mẹ sau sinh mổ sữa về chậm có khi tắc sữa hoàn toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu được rõ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa nhé

– Hiện tượng tắc tia sữa khá phổ biến với những mẹ khi lần đầu được trở thành mẹ bỉm sữa và còn thiếu kinh nghiệm nuôi con và phương pháp gọi sữa về. Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị tắt, giữ lại không chảy thông qua được ống dẫn sữa từ bên trong bầu ngực của mẹ, khiến cho sữa lâu ngày bị ứ đọng dồn ứ lại. Sẽ khiến cho các đường dẫn sữa hình thành các cục cứng kết đông lại gây ra các tình trạng nguy hiểm như áp xe, nhiễm trùng tuyến sữa, bị viêm,… Nếu gặp trong một những tình trạng trên sẽ gây đau đớn khó khăn cho mẹ trong quá trình hút sữa, cho con ti sữa.

tac tia sua

  • Các nguyên nhân gây tắc tia sữa:

– Vừa sinh con: Với những mẹ vừa mới sinh sữa chưa về kịp, sữa vẫn còn ứ đọng bên trong bầu ngực. Đặc biệt với những mẹ sinh mổ do tác động của các loại thuốc gây mê, gây tê cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng tiết sữa. Việc ứ đọng sữa dẫn đến vú căng cứng và có thể khiến mẹ bị sốt nhẹ.

– Không hút sữa ra ngoài: Nếu mẹ ít hút sữa hoặc hút không hết sữa, cảm thấy bầu ngực bị căng cực sợ đau không dám hút sữa mẹ sẽ dễ gặp phải tình trạng tắc tia sữa. Mẹ không có sự tác động vào bầu ngực khiến sữa không được thúc đẩy nhanh chóng ra bên ngoài được. 

tac tia sua

– Stress: Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc trầm cảm sau sinh rơi vào khoảng 33% ở các mẹ sau sinh. Việc giữ tinh thần cho mẹ thật thoải mái cũng là một phần giúp cho lượng hormone oxytocin bên trong cơ thể sẽ được tiết ra từ đó sữa sẽ về nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần cân bằng giờ giấc sinh hoạt giữa ăn uống và ngủ để tinh thần cảm thấy thoải mái chăm sóc con cũng trở nên dễ dàng hơn nữa nhé!

– Cho bé chủ động ti: Mặc dù khi chưa có sữa nhưng mẹ vẫn nên cố gắng cho bé tự tìm đến ti, khi đó miệng của bé sẽ nhâm nhi ti mẹ sẽ khiến cho các tuyến sữa bắt đầu được hoạt động và làm giảm được tình trạng tắc sữa lâu ngày.

– Chưa cho con ti đúng cách: Đây cũng là một nguyên nhân nhỏ dẫn đến tình trạng tắc tia sữa hoặc đôi khi bé quấy khóc không chịu hợp tác. Những lúc này mẹ nên thật sự kiên nhẫn và  tham khảo các tư thế bế bé và cho bé ti đúng cách các cách mà Mộc Hương đã từng hướng dẫn cho các mẹ bỉm nhé

– Mẹ chuẩn bị chườm khăn ấm lên bầu ngực hoặc áp dụng massage nhẹ nhàng trước khi cho con ti

– Sau khi cho con ti, mẹ vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa còn dư sót lại để tránh tình trạng sữa gây ứ đọng.

– Khi có biểu hiện tắc sữa, mẹ nên cho trẻ ti bên ngực bị tắc trước. 

– Nếu tình trạng tắc không được cải thiện hiệu quả bằng những cách trên hoặc để lâu ngày dẫn đến viêm vú, áp xe vú thì mẹ cần đi khám để được bác sĩ điều trị kịp thời mẹ nhé

– Nên thường xuyên uống nước cũng là cách giúp sữa được sản xuất nhiều hơn và giúp tuyến vú luôn thông suốt, dòng sữa chảy dễ dàng hơn. 

– Không tác động mạnh lên bầu ngực. 

– Không mặc áo ngực quá chật.

– Mẹ có thể hoạt động nhẹ nhàng như tập yoga, đi dạo bộ,… để hỗ trợ cơ thể sản xuất sữa và phòng ngừa nguy cơ tắc tia sữa sau khi sinh.

– Bên cạnh đó, mẹ có thể áp dụng sử dụng các Thực phẩm lợi sữa chứa các thành phần tự nhiên để mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả cao nhất mẹ nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *