Mách Mẹ Cách Ngăn Dòng Sữa Mẹ Chảy Sau Khi Cho Con Bú

sữa mẹ

Sữa mẹ chảy quá nhiều khi cho con bú có thể dẫn đến tình trạng bé bị sặc sữa, sợ bú, chậm lớn,… ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của mẹ. Điều này đã làm không ít mẹ hoang mang và lo lắng. Vậy hãy để Mộc Hương bật mí cách ngăn dòng sữa chảy nhiều sau khi cho con bú qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sữa mẹ chảy ra nhiều

  • Khoảng cách giữa các lần me cho bé bú quá dài: Sữa trong cơ thể của mẹ sẽ được tạo nên liên tục và dự trữ sẵn ở trong hai bầu vú khi cho bé bú. Do đó khoảng cách giữa hai lần mẹ cho bé bú quá xa, mà sữa mẹ được sản xuất nhưng lại không được tiêu thụ. Điều này sẽ khiến lượng sữa được tích trữ nhiều và làm căng bầu vú, tạo thành hiện tượng sữa chảy nhiều khi cho bé bú.
  • Phụ thuộc vào cơ địa của người mẹ: Theo những nghiên cứu, mỗi bên vú sẽ có khoảng từ 100.000 – 300.000 tuyến sữa, số lượng tuyến sữa hoạt động sẽ không phải là con số tối đa mà là cơ thể có. Tuy nhiên nếu như số lượng tuyến sữa hoạt động quá nhiều sẽ làm lượng sữa được tạo nên nhiều hơn và sữa căng hơn, từ đó dẫn tới hiện tượng sữa chảy nhiều khi cho con bú.
  • Mất cân bằng hormone trong cơ thể: Khi hàm lượng hormone liên quan đến quá trình sản xuất sữa là prolactin và oxytocin trong cơ thể bị rối loạn dẫn đến tiết ra quá nhiều sẽ khiến sữa được sản xuất quá mức và bài xuất ra ngoài nhanh chóng gây nên tình trạng chảy sữa nhiều sau khi cho con bú.

sữa mẹ 1

Những ảnh hưởng khi sữa mẹ chảy nhiều

Đối với mẹ: Việc sữa xuống nhiều sẽ đồng nghĩa với cơ chế tiết sữa được tiết ra liên tục gây ra cảm giác căng tức ngực, cảm thấy nặng nề và rất khó chịu. Chưa kể đến việc sữa sẽ chảy ra cả áo, gây ẩm ướt cả ngày khiến cho mẹ cảm thấy không được thoải mái và dễ dẫn đến những tình trạng bị viêm đầu ti. Đặc biệt, trường hợp sữa mẹ nhiều và bé không bú hết làm cho lượng sữa sẽ bị tồn đọng lại trong bầu ngực quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tắc sữa. Điều này nếu như không biết cách ngăn sữa lại sau khi cho con bú sẽ dễ gây nên những nguy hiểm nếu như không được phát hiện sớm. 

sữa mẹ 3

Đối với con: Khi sữa mẹ tiết ra quá nhiều, những tia sữa bắn mạnh và nhanh sẽ dễ làm cho các bé bị sợ khi bú. Nếu như không có cách chặn sữa chảy khi cho con bú, sữa sẽ xuống không đều như lúc mạnh lúc yếu dẫn đến làm bé dễ bị sặc và lâu dần bé có thể sẽ bỏ ti mẹ. 

3 cách ngăn dòng sữa chảy sau khi cho con bú

Đổi tư thế khi cho bé bú

Một trong những cách chặn sữa khi cho con bú mà không bị sặc nữa đó chính là thay đổi tư thế khi cho bé bú. Làm như vậy sẽ giúp cho việc kiểm soát lượng sữa hút ra. Lúc bắt đầu cho con bú, mẹ có thể tựa lưng, tay đỡ bé nằm đối diện với ngực mẹ, cho phần đầu bé cao hơn ngực và để bé nằm thoải mái trên đùi mẹ.

sữa mẹ 2

Sau đó, mẹ có thể đổi lại sang tư thế nằm nghiêng và để bé nằm sát hoặc nằm trên ngực mẹ. Làm như vậy có thể sẽ giúp làm lượng sữa mẹ tiết ra ít hơn. Và dù cho ở bất kì tư thế nào thì mẹ cũng cần lưu ý là hãy để đầu của bé cao hơn phần thân nhé.

Cho bé bú sữa mẹ mỗi lần một bên ngực

Đây là một trong những cách chặn sữa khi cho bé bú. Thông thường thì một cữ bú của bé sẽ kéo dài trong khoảng 15 – 20 phút. Vì vậy, nếu như mỗi lần mẹ chỉ cho bé bú một bên ngực sẽ giúp bé được hấp thu dinh dưỡng từ lượng sữa đầu lẫn sữa cuối. Sau khi cho bé bú xong một cữ thì mẹ có thể hãy đợi khoảng 1 – 2 tiếng sau rồi hãy lại tiếp tục cho bé bú tiếp bên ngực đó sau khoảng 15 – 20 phút nữa nhé! 

Cho bé bú sữa mẹ thường xuyên

Một trong những giải pháp khi sữa mẹ quá nhiều đó chính là cho bé bú thường xuyên hơn để giúp làm giảm tình trạng mẹ bị đau tức ngực. Với mỗi cữ bú tầm khoảng 15 – 20 phút thì cứ cách khoảng 1 – 2 tiếng là mẹ có thể tiếp tục cho bé bú để lượng sữa vơi đi nhanh hơn. Ngoài ra, mẹ hãy nên cho bé bú trước khi sữa tràn về để tránh được tình trạng căng tức ngực nhé!

Mong rằng với những chia sẻ về cách ngăn dòng sữa chảy sau khi cho con bú trên sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích hiệu quả hơn. Ba mẹ đừng quên theo dõi Website của Mộc Hương để thường xuyên cập nhật và theo dõi thêm những kiến thức chăm sóc mẹ và bé hay những sản phẩm cần thiết trong quá trình nuôi dạy bé lớn khôn nhé! Cuối cùng, chúc mẹ và bé thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ và luôn hạnh phúc trong cuộc sống!

sữa mẹ 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *