Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Đã Biết?

cho-be-an-dam-1

Thông thường các bé từ 4 đến 6 tháng tuổi việc cho bé ăn dặm sẽ là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển. Ở thời điểm này, bên cạnh nguồn sữa mẹ thì bé còn cần được bổ sung những loại dưỡng chất khác để phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Vậy hãy cùng Mộc Hương tìm hiểu về việc ăn dặm cũng như những lưu ý ba mẹ cần biết qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích mang lại khi mẹ cho bé ăn dặm

cho-be-an-dam-2

Tới một thời điểm nhất định, cơ thể của bé sẽ cần được cung cấp nhiều năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vậy nên lúc này sữa mẹ không thể đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Do vậy bé cần được bổ sung dưỡng chất từ những thực phẩm bên ngoài. Bé càng phát triển thì nhu cầu ăn dặm của bé sẽ càng cao cả về chất lượng và số lượng. Nếu như mẹ không đảm bảo được những bữa ăn dặm đủ dinh dưỡng, thì rất có thể bị phát triển chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. 

Chưa hết, từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi nhu cầu sắt của cơ thể sẽ tăng cao mà nếu chỉ bú sữa mẹ sẽ không thể đủ. Cũng chính vì những lý do này, bé cần được cung cấp sắt qua những thực phẩm để phòng ngừa nguy cơ thiếu máu ở trẻ. 

Khi nào mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm?

Với những bé từ 6 tháng tuổi có thể ăn dặm lần đầu tiên. Theo các chuyên gia, đây được cho là một trong những thời điểm phù hợp nhất để bé bắt đầu và làm quen với những chế độ ăn dặm. Như mẹ đã biết, trong 6 tháng đầu đời thì bé nên được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ vì giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ rất cao và rất tốt cho sự phát triển của bé, giúp bé tăng cường sức đề kháng. 

Tuy nhiên, khi trẻ đã được 6 tháng tuổi rồi thì mẹ hãy chú ý nhận biết những dấu hiệu của bé. Nếu bé có những thay đổi dưới đây thì đã đến lúc mẹ nên cho bé ăn dặm: 

  • Khi mẹ đưa thức ăn gần bé, bé có những phản xạ như mở miệng hoặc tỏ ra vô cùng thích thú, tò mò với những đồ ăn mà mẹ mang đến. Hay thậm chí là bé có thể đưa tay ra để với lấy thức ăn. 
  • Bé có những phản xạ như thè lưỡi, hay dùng lưỡi để lấy thức ăn và nuốt khi được bố mẹ bón cho. 
  • Khi mà trẻ có cân nặng gấp đôi so với lúc trẻ sinh ra, thì đây cũng chính là thời điểm mà cha mẹ có thể cho con ăn dặm lần đầu tiên đấy.

Những lưu ý quan trọng khi cho bé ăn dặm

cho-be-an-dam-3

Sau khi đưa ra quyết định về thời điểm ăn dặm, cha mẹ cần lưu ý trong những lần đầu ăn dặm của bé như sau:

  • Cho bé thời gian để làm quen với việc ăn dặm: Ở những lần ăn đầu tiên ăn dặm, bé chỉ có thể ăn từ 1 – 2 muỗng vì chưa quen. Vì vậy ba mẹ hãy cho bé thời gian để trải nghiệm và làm quen với việc ăn dặm nhé. 
  • Ăn dặm nhưng không thay thế sữa mẹ hoàn toàn: Sữa mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong 2 năm đầu đời của bé. Vì sữa mẹ chiếm hơn 1⁄2 nhu cầu dinh dưỡng của bé từ 6 – 12 tháng tuổi và 1⁄3 nhu cầu khi trẻ 12 – 24 tháng tuổi. Do đó mà chế độ ăn dặm của bé cần được cân bằng với sữa mẹ.
  • Ba mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm bằng ngũ cốc: Gạo sẽ là một trong các loại ngũ cốc mà ba mẹ nên thử cho bé ăn dặm đầu tiên. Vì vừa có thể bổ sung sắt, vùa làm giảm nguy cơ dị ứng so với những loại ngũ cốc khác. 
  • Tuyệt đối tránh ép bé ăn: Vào những lúc bé nhè thức ăn ra, hoặc có những biểu hiện như bặm môi, ngậm miệng hay quay đầu sang nơi khác hoặc thậm chí là khóc ré khi thấy thức ăn. Thì ba mẹ hãy cho bé ngừng ăn nhé. Ba mẹ hãy kiên nhẫn hơn và thử lại vào lần sau khi bé đã sẵn sàng đón nhận thức ăn.
  • Cho bé ăn bột ngọt trước bột mặn sau: bột ăn dặm cũng là một lựa chọn mà ba mẹ nên thử khi cho bé ăn dặm. Tuy nhiên,  mẹ hãy bé bắt đầu ăn dặm bằng bột ngọt trong khoảng từ  2 – 4 tuần. Nếu bé thích nghi và tiêu hóa tốt thì mẹ hãy chuyển sang bột mặn nhé. Ngoài ra, với loại bột mặn thì mẹ có thể cho thêm thịt, cá, rau, … để cung cấp đầy đủ chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cho bé.
  • Số bữa ăn trong ngày của bé: đối với lần đầu ăn dặm, bé có thể chỉ thích ăn thức ăn lỏng với số bữa là 1 lần/ngày. Ba mẹ hãy chú ý theo dõi và nếu thấy trẻ thích nghi cũng như tiêu hóa tốt thì có thể tăng dần lượng ăn trong mỗi bữa và tăng lên 2 bữa ăn/ngày trong 2 tháng tiếp theo nhé.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên sẽ “bỏ túi” cho mẹ thêm nhiều kiến thức thú vị và hữu ích về quá trình cũng như những lưu ý trong việc cho bé ăn dặm lần đầu! 

Mẹ đừng quên theo dõi Website Mộc Hương thường xuyên để cập nhập và hiểu biết thêm những kiến thức chăm sóc mẹ và bé cũng như các sản phẩm cần thiết trong quá trình nuôi dạy bé lớn khôn nha!

cho-be-an-dam-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *