Bí Quyết Giúp Mẹ Nhận Biết Em Bé Mới Sinh Đã Bú Đủ Sữa Mẹ!

bu-du-sua-me-1

Khi cho bé bú, việc xác định bé đã bú đủ sữa mẹ chưa đối với mỗi bà mẹ luôn là một thử thách. Các mẹ luôn cảm thấy lo lắng và đều mong muốn rằng con mình nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để được phát triển toàn diện và khỏe mạnh mỗi ngày. Vậy qua bài viết này, hãy cùng Mộc Hương tìm hiểu làm thế nào để nhận biết được rằng bé đã bú đủ hay chưa nhé!

Những dấu hiệu cho thấy bé bú đủ sữa mẹ

bu-du-sua-me-2

Khi là lần đầu tiên làm mẹ, ắt sẽ khó tránh khỏi những lo lắng và bỡ ngỡ đủ điều khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Vậy cũng điểm qua những dấu hiệu cho thấy việc trẻ trong mỗi lần bú đã ti đủ sữa hay là chưa nhé!

Dựa vào số lần đi ngoài của bé

Đây cũng là một cách giúp mẹ nhận biết việc bé có bú đủ sữa hay không đấy! Mỗi ngày, trung bình mẹ thay tã cho bé từ 6-8 lần và phân có màu vàng, lỏng thì đây là bé đang bú đủ sữa.

Dựa vào cân nặng của bé

Sau khi chào đời từ 3 – 4 ngày, một số bé sẽ gặp phải tình trạng sút cân sinh lý. Ba mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé, điều này là hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh. Cân nặng của bé sẽ trở lại bình thường sau khoảng từ 10 – 14 ngày. Từ giai đoạn này trở đi, ba mẹ chịu khó theo dõi và thấy chiều cao, cân năng hay chu vi vòng đầu của bé tăng liên tục thì chứng minh một điều bé đã bú đủ sữa đấy!

Số lượng tã ướt

Một trong những dấu hiệu nhận biết đơn giản bé bú no hay chưa thì chính là dựa vào số lượng tã mẹ thay cho bé mỗi ngày. Trong 2 ngày chào đời đầu tiên, bé sẽ cần được thay từ 2-4 chiếc tã. Nhưng từ ngày thứ 5 trở đi, mẹ cần thay cho bé từ 6 – 8 chiếc tã mỗi ngày nhé.

Thời gian bé bú đủ sữa mẹ

Dựa vào thời gian bé bú mẹ là dấu hiệu nhận biết mà mẹ có thể theo dõi dễ nhất. Theo các chuyên gia nghiên cứu trên nhiều bé sơ sinh, thời gian bé bú mẹ sẽ nằm trong khoảng 20 – 30 phút. Nhưng nếu thời gian bé bú quá ngắn hoặc quá dài so với khoảng thời gian đó thì có thể đây chính là dấu hiệu bé không đủ sữa. 

Ngoài ra, nếu bé bú đủ sữa thì trong quá trình đó mẹ có thể cảm nhận được tiết nút ti rõ ràng và thấy được sữa ngập trong miệng bé. Đặc biệt sau mỗi lần bé bú, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không còn cảm giác căng đau nữa.

Dựa vào hành động và biểu cảm của bé

Sau khi bú mẹ xong, nếu bé bú no sẽ có những hành động như vui vẻ, ít quấy khóc hơn và dễ chịu. Vì thời gian này, bé chưa có thể nói nên mẹ có thể dựa vào đôi bàn tay của bé để nhận biết dấu hiệu nhé. Như cử chỉ động tay, tay nắm chặt, khua liên tục và nắm tay cho lên miệng thì đây là lúc bé đói và đang ra ám hiệu với mẹ để được ti đấy! Đồng nghĩa với việc khi ti, tay bé buông lòng và xòe cả bàn tay ra thì đây là dấu hiệu cho thấy bé đã no bụng và đủ sữa. .

Chuyện gì xảy ra nếu em bé không bú đủ sữa mẹ

bu-du-sua-me-3

  • Đầu tiên phải nhắc đến khi bé không bú đủ sữa mẹ, hoặc trong sữa mẹ không đủ những chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé sẽ khiến bé bị sụt cân, chậm phát triển. 
  • Ngoài ra, việc trẻ không bú đủ dù mẹ đều có thể cung cấp cho bé tất cả những lượng sữa cần thiết. Khi mà vấn đề trên không được khắc phục và giải quyết, bé sẽ có thể gặp phải tình trạng mất nước dẫn đến chậm phát triển. Tuy trường hợp này ít xảy ra nhưng cũng rất nghiêm trọng, các mẹ hãy lưu ý nhé! 

Lời kết

Nếu mẹ lo lắng rằng bản thân sẽ không đủ sữa để dành cho con thì cũng đừng lo lắng quá nhé! Lợi sữa Mộc Hương chuyên cung cấp những sản phẩm lợi sữa dành cho mẹ, giúp mẹ lợi sữa sau sinh, bổ sung các chất dinh dinh thiết yếu để giúp bé phát triển toàn diện. 

Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc và muốn được giải đáp, hãy liên hệ với Mộc Hương để được tư vấn tận tình nhé. Chúc mẹ và bé có thật nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống!

bu-du-sua-me-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *