Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Sữa Mẹ Sau 6 Tháng!

sua-me

Nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng có những lợi ích gì mang lại và mẹ có nên duy trì tiếp tục việc này hay không? Ngoài ra thì sẽ xuất hiện những khó khăn nào mà mẹ phải làm sao để vượt qua? Hãy cùng Mộc Hương đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

3 Lợi ích của việc sau 6 tháng vẫn tiếp tục cho con bú sữa mẹ

Giúp bé có hệ tiêu hóa tốt hơn trong giai đoạn ăn dặm

Bú sữa mẹ sau 6 tháng sẽ giúp bé tiêu hóa thức ăn rắn mới trong chế độ ăn của mình. Mặc dù bé chỉ bắt đầu ăn dặm từ khi khoảng 6 tháng nhưng mẹ không thể chắc lượng bé sẽ bú mẹ giảm xuống đáng kể. Do đó có thể thấy bé vẫn cần sữa mẹ là thành phần chính trong chế độ ăn của mình cho đến khi được 12 tháng tuổi.

sua-me-1

Ở trong giai đoạn đầu tiên, khi phải làm quen với chất rắn thì mẹ hãy theo dõi kỹ hơn tã lót của bé! Vì đôi khi quá nhiều chất rắn và không đủ số lần bú có thể dẫn đến việc bé bị táo bón. Nếu như mẹ nhận thấy có nhiều viên nhỏ hơn giống như phân trong tã, mẹ nên tăng số lần bú sữa mẹ trở lại.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng cung cấp sự bảo vệ liên tục

Trong khoảng thời gian từ tháng 6-12 trở đi, mẹ có thể đã nhận ra rằng bé sơ sinh năng động hơn và đồng thời sẽ cố gắng đưa mọi thứ vào miệng. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn còn rất nhiều chất bảo vệ và kháng thể ngay cả sau 6 tháng.

  • Sữa mẹ chứa các chất kháng thể và vẫn còn các yếu tố miễn dịch. Điều này thậm chí có thể quan trọng hơn từ sau 6 tháng trở lên khi mà bé sơ sinh tiếp xúc với bệnh tật và nhiễm trùng nhiều hơn.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh sau này như: nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp, tiểu đường, hen suyễn và béo phì.
  • Cho con bú sẽ làm giảm nguy cơ và thời gian mắc các bệnh thông thường như là nhiễm trùng tai và những cảm lạnh thông thường.

sua-me-2

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ mọc răng

Trong giai đoạn mọc răng, bé có thể sẽ không muốn gì khác hơn là việc bú sữa mẹ và sẽ bỏ ăn thức ăn đặc trong vài ngày hoặc vài tuần. Vì vậy, cho con bú là điều cực kỳ nhẹ nhàng và cũng là liều thuốc giảm đau tuyệt vời cho bé khi mọc răng mới. Mẹ đừng lo lắng nhé, vì có thể sẽ có một vài thay đổi lớn trong vài tháng tới! Thông thường, ngay sau khi bé bắt đầu bú mẹ thường xuyên trở lại thì bé vẫn sẽ muốn ăn lại thức ăn đặc.

Một số thách thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng

Bé bỏ bú sữa mẹ

Một số bé sơ sinh có thể sẽ bỏ bú mẹ. Do đó đây là giai đoạn bé không chịu bú nhưng cũng không có nghĩa là bé đã cai sữa. Bé bỏ bú có thể đến từ nhiều nguyên nhân như là: do bệnh tật, mọc răng hay bất kỳ lý do nào. Thông thường, bé sơ sinh hiếm khi tự cai sữa đột ngột tới trước khi chúng lớn hơn nhiều.

Việc mọc răng thì có thể tiếp tục gây ra các vấn đề về việc cho con bú. Một số bé không muốn bú nhiều khi răng sắp mọc. Nhưng một số bé khác có thể muốn bú mọi lúc vì nó đỡ đau hơn.

sua-me-3

Nguồn cung cấp sữa mẹ bị giảm đi

Nếu như mẹ đang trong khoảng thời gian sáu tháng sau khi sinh và tự nhận thấy nguồn sữa của mình giảm xuống thì cũng đừng lo lắng nhé! Vì đây là điều hoàn toàn bình thường với nhiều mẹ gặp phải sự thay đổi nguồn sữa, nhất là trong khoảng thời gian này bởi những yếu tố sau:

  • Vì mẹ quay trở lại làm việc: Khi mà mẹ quay trở lại với guồng quay của công việc nên khó có thể điều dưỡng và hút sữa thường xuyên như khi mẹ trong thời gian nghỉ sinh. Do sữa mẹ được sản xuất dựa trên cơ sở cung và cầu nên cuối cùng cơ thể mẹ sẽ bắt đầu nhận ra rằng: mẹ không còn vắt nhiều sữa như trước và sau đó sẽ điều chỉnh cho phù hợp bằng cách sản xuất sữa ít hơn.
  • Mẹ thay đổi nội tiết tố sau khi sinh: Nội tiết tố của mẹ sẽ tiếp tục thay đổi trong nhiều tháng sau khi sinh và thậm chí là 6 tháng sau khi sinh hoặc sẽ lâu hơn. Những hormone thay đổi này có thể tác động và làm chậm quá trình sản xuất sữa mẹ khi mà cơ thể chuyển trở lại trạng thái trước khi mang thai. Ở một số phụ nữ đã nhận thấy nguồn cung cấp sữa mẹ giảm xuống sẽ dựa vào khoảng thời gian bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.
  • Khi bé bắt đầu tập ăn dặm: Khi bé bắt đầu ăn thức ăn rắn thì dẫn đến việc bé sẽ bú ít hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nhu cầu bú sữa mẹ một cách tự nhiên.

Mong rằng qua bài viết này sẽ “bỏ túi” cho mẹ thêm nhiều kiến thức thú vị và hữu ích về sữa mẹ sau 6 tháng!

Ba mẹ đừng quên theo dõi Website Mộc Hương để thường xuyên cập nhật và hiểu biết thêm những kiến thức chăm sóc mẹ và bé cũng như là những sản phẩm cần thiết trong quá trình nuôi dạy bé lớn khôn nha! Cuối cùng, chúc mẹ và bé thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống!

sua-me-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *