Bé Sinh Non Cần Bổ Sung Những Gì Để Phát Triển Khỏe Mạnh?

be-sinh-non

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bé có thể chào đời trước thời gian dự kiến khá nhiều. Vì vậy lúc này việc chăm sóc bé sinh non sao cho đúng cách để bé phát triển khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng Mộc Hương tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bé sinh non có ảnh hưởng gì đến sự phát triển không?

Thông thường, bé sinh non sẽ thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với bé được sinh đủ tháng. Để có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng trong quá trình chăm sóc bé sinh non, chúng ta hãy cùng đề cập đến những bất lợi như:

  • Bé bị nhẹ cân hay thiếu cân nặng. Trong nhiều trường hợp bé có thể sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển toàn diện của cơ thể sau này.
  • Ngoài ra, một số bé có thể sẽ gặp vấn đề như: bệnh lý về võng mạc do bé sinh sơn vì võng mạc mắt chưa được phát triển hoàn thiện.
  • Bé có nguy cơ cao sẽ gặp phải các vấn đề về thần kinh như: vận động chậm, chậm phát triển về ngôn ngữ, ý thức và hành vi sau này.
  • Bé sinh non dễ gặp phải các vấn đề như: hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa,…
  • Hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé sẽ yếu hơn. Vì vậy, bé sẽ dễ dàng bị mắc các bệnh về nhiễm trùng và các bệnh lý khác.
  • Trong một vài trường hợp do sinh non quá sớm, có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của bé.

be-sinh-non-1

Chăm sóc bé sơ sinh non đúng cách

Theo dõi bé mỗi ngày: nhịp thở, thân nhiệt,…

Bé sơ sinh thiếu tháng thường sẽ chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên sẽ dễ bị bệnh hơn bé sinh đủ tháng. Do đó, ba mẹ phải luôn chủ động theo dõi những dấu hiệu thay đổi của con như: nhịp thở, màu sắc da, tri giác, thân nhiệt,… Nếu như chẳng may xuất hiện các dấu hiệu bất thường ở bé thì ba mẹ cần đưa bé đến bệnh viện sớm.

Cho bé ăn

Khi chăm sóc bé sinh non, mẹ cần chuẩn bị nguồn sữa mẹ dồi dào, tốt nhất. Vì trong sữa mẹ sẽ có chứa các protein và các kháng thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của bé. Ngoài ra, dinh dưỡng còn cung cấp qua đường tĩnh mạch trong những ngày đầu nên bé cần được nuôi ăn qua đường tiêu hóa bằng sữa mẹ sớm. Sau khi bé ổn định và có thể xuất viện, lượng sữa mẹ cần cho bé mỗi ngày sẽ rơi vào khoảng 140 – 160ml.

be-sinh-non-2

Để bé có thể tăng cân tốt và bắt kịp với tăng trưởng như bé đủ tháng. Bé sinh non có thể sẽ cần được bổ sung dinh dưỡng dưới dạng: chế phẩm tăng cường sữa mẹ, vitamin bổ sung hay là sữa công thức năng lượng cao dành riêng cho bé sinh non.

Cho bé ngủ đủ giấc

Một trong những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc bé sinh non đúng cách chính là quan tâm đến thời gian ngủ của bé. Bé sẽ tăng trưởng trong khi ngủ, vì vậy bé cần được ngủ ngon yên tĩnh trong nhiều giờ mỗi ngày sau mỗi cữ sữa. Tuy nhiên, nếu như bé ngủ quá 4 giờ/giấc thì bố mẹ nên chủ động đánh thức bé dậy để cho bé bú sữa. Bố mẹ cũng nên lưu ý rằng tất cả bé sơ sinh đều phải nằm ngửa khi ngủ và không nên nằm sấp. Ngoài ra, cũng không nên cho bé nằm chung với người lớn vì bố mẹ có thể ngủ quên và gây nguy hiểm đến bé. Đặc biệt, bé cũng không nên được mặc quá nhiều quần áo hoặc quần áo quá chật.

be-sinh-non-3

Bổ sung Vitamin cho bé

Trong quá trình bé sinh non bú sữa mẹ, bác sĩ có thể sẽ bổ sung thêm vitamin cho bé như:

  • Vitamin D: sẽ khoảng 400 – 800 đơn vị/ngày.
  • Sắt: khoảng  2 – 4 mg/kg/ngày từ sau tuần thứ 2.

Ngoài ra, ba mẹ cần lưu ý chỉ được dùng những thực phẩm khác cho bé sơ sinh thiếu tháng khi được sự cho phép của bác sĩ. Vì nhu cầu của mỗi bé sinh non là khác nhau nên lượng dinh dưỡng bén cũng có thể thay đổi cho từng bé. Trên đây là cách cần bổ sung để bé sinh non có thể  phát triển khỏe mạnh mà bố mẹ có thể tham khảo. Trong những tình huống nhận thấy bé đang gặp phải các vấn đề bất thường, bố mẹ hãy nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời nhé.

Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ những chia sẻ của Mộc Hương ở những bài viết tiếp theo, ba mẹ nhé! Cuối cùng, chúc ba mẹ và bé thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống.

be-sinh-non-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *